Làm quen với di động Symbian S60

Đăng lúc: Thứ năm - 30/04/2009 04:50 - Tác giả bài viết: Phạm Dung
Làm quen với di động Symbian S60

Làm quen với di động Symbian S60

Symbian S60 là hệ điều hành điện thoại thông minh phổ biến nhất hiện nay, đối thủ với các model chạy Windows Mobile, iPhone hay Android.
Symbian là hệ điều hành chạy phổ biến trên các smartphone của Nokia cùng các nhà sản xuất khác như LG và Samsung. Serie 60, thường được biết ngắn gọn dưới cái tên S60, là một phần mềm mà nền tảng cơ bản là hệ điều hành Symbian bên cạnh UIQ, serie 80 và serie 90.
Tìm hiểu chung về Symbian S60S60 được sử dụng phổ biến trên smartphone của Nokia. Ảnh: Symbianguru.

Trái ngược với nhiều người lầm tưởng, Nokia không phải là thương hiệu duy nhất sản xuất điện thoại chạy Symbian S60, LG và Samsung cũng có giấy phép sản xuất.

Có nhiều phiên bản khác nhau của S60, nhưng giao diện của chúng về cơ bản không có sự thay đổi nhiều. Sau khi bật màn hình sáng, người dùng có thể đi vào Menu chính với cách sắp xếp ở dạng lưới. Điều khiển giữa các icon bằng cách dùng phím điều hướng hoặc nút bấm cảm ứng tùy điện thoại. Phần mềm này cũng hỗ trợ chế độ đa nhiệm và Flash Lite 3 bên cạnh trình duyệt phần mềm mở.

Bài hướng dẫn được xây dựng trên diện thoại S60 phiên bản thứ ba, gói tính năng 2 (Feature Pack 2). S60 thường có những phiên bản khác nhau, tùy chọn với các thiết bị cụ thể. Ví dụ, dòng E của Nokia hướng tới người dùng doanh nghiệp, trong khi N-series lại là những điện thoại mà trọng tâm là giải trí đa phương tiện.

Trong phần mềm của mình, Nokia cũng tích hợp nhiều dịch vụ như Music Store, bản đồ, Mail, N-gage... tất cả nằm dưới một thương hiệu gọi tên là Ovi. Nhà sản xuất Phần Lan cũng tích hợp nhiều tính năng, nhằm cạnh tranh với smartphone chạy phần mềm của Microsoft, Google hay Apple.Nokia 5800 XpressMusic là di động cảm ứng đầu tiên chạy S60. Ảnh: Cnet.

Dưới đây là 5 điểm đáng chú ý về S60:

1. Nokia đã mua lại Symbian và thành lập Symbian Foundation

Vào tháng 6 năm ngoài, Nokia cho biết họ đã giành được Symbian, qua đó, công ty này sẽ tiến tới hợp nhất S60, UIQ và MOAP thành một phần mềm mã mở cho điện thoại di động. Symbian Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm các thành viên Fujitsu, Huawei, LG, Nokia, Samsung, Sharp và Sony Ericsson.

2. Một vài phiên bản khác nhau của S60

Hiện tại có 3 phiên bản của phần mềm S60. Phiên bản thứ hai (2nd edition) của gói tính năng hai hỗ trợ trình duyệt web HTML trên màn hình nhỏ, kết nối EDGE, WCDMA và một giao diện người dùng với độ phân giải cao.

Phiên bản thứ ba (3rd edition) của Feature Pack 2, hỗ trợ khả năng nâng cấp firmware nhẹ, trình duyệt mã mở và hiệu năng cải tiên. Các bản update mới nhất còn hỗ trợ Open C, chuyển đổi giao diện và mạnh về giải trí đa phương tiện.

Phiên bản thứ 5 (5th edition) và là mới nhất của phần mềm S60 với khả năng quay video độ nét cao, màn hình phần giải lớn. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất chính là giao diện màn hình cảm ứng. Thiết bị đầu tiên của phần mềm phiên bản thứ 5 là Nokia 5800 XpressMusic.Nhiều model của Samsung, LG cũng chạy nền tảng này. Trong ảnh là Samsung Omnia HD - 1 model sử dụng Symbian 6.0

3. Mail for Exchange

Mail for Exchange được xem là ứng dụng miễn phí và tốt nhất. Chương trình này cho phép người dùng sử dụng e-mail, phonebook của công ty từ server Microsoft Exchange.

4. Làm việc với hệ điều hành Mac

Điện thoại của Nokia không chỉ kết nối, đồng bộ với PC mà còn cả Mac. Tiện ích có tên là iSync cho phép người dùng chuyển dữ liệu như lịch, danh bạ từ thiết bị tới máy Mac dễ dàng.

5. Reset điện thoại bằng cách bấm *#7370#.

Đây là cách đưa điện thoại trở lại tình trạng ban đầu như vừa sản xuất. Tất cả các dữ liệu như ứng dụng, tùy chỉnh và file của người dùng trên máy sẽ được "lau chùi" sạch sẽ.
Tác giả bài viết: Phạm Dung
Nguồn tin: Số hoá
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 

CLB Phần mềm và Mạng Việt Nam

CLB Phần mềm và Mạng Việt Nam Được thêm vào: 22:36 ICT Thứ hai, 31/05/2010 “Là sân chơi của những học sinh yêu thích tin học, CLB sẽ mang lại lợi ích cho mỗi thành viên của mình, cùng họ phát huy truyền thống tốt đẹp...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 3?

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 33
  • Hôm nay: 417
  • Tháng hiện tại: 40486
  • Tổng lượt truy cập: 2017136