Ấn Độ “khai tử” 25 triệu di động Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ tư - 29/04/2009 22:40 - Tác giả bài viết: Phạm Dung
Điện thoại di động sản xuất tại Trung Quốc, đặc biệt là những mẫu máy nhái theo các nhãn hiệu nổi tiếng thường

Điện thoại di động sản xuất tại Trung Quốc, đặc biệt là những mẫu máy nhái theo các nhãn hiệu nổi tiếng thường

Theo quy định của chính phủ Ấn Độ, kể từ ngày 15/4/2009, khoảng 25 triệu chiếc điện thoại “Made in China” không có số IMEI sẽ bị cấm sử dụng tại đất nước này.
Theo thông lệ quốc tế, điện thoại di động dù do bất kỳ hãng nào sản xuất cũng phải được “định danh” bằng một nhóm 15 chữ số được gọi là số IMEI (International Mobile Equipment Identity - Tạm dịch: Số nhận dạng thiết bị di động trên toàn thế giới). Mỗi khi thực hiện cuộc gọi, các công ty viễn thông sẽ sử dụng số IMEI này để nhận dạng người gọi, địa điểm đang thực hiện cuộc gọi và thiết bị gọi theo hệ thống đăng ký quốc tế. Đây cũng chính là lý do khiến chính phủ và Bộ CNTT và Truyền thông Ấn Độ ra lệnh cấm sử dụng 25 triệu chiếc điện thoại do Trung Quốc sản xuất không có số IMEI vì cho rằng những thiết bị này có thể bị các nhóm khủng bố lợi dụng và thực hiện các cuộc gọi nặc danh.

Theo quy định mà Bộ CNTT và Truyền thông Ấn Độ ban hành ngày 6/10/2008, tất cả các công ty viễn thông có 2 tháng để tổng rà soát các thiết bị đang hoạt động trên mạng của mình, yêu cầu chủ nhân thay thiết bị và hạn cuối cùng là ngày 15/4/2009 các thiết bị này phải được thay thế bằng những chiếc điện thoại có số IMEI. Sau ngày 15/4, các nhà mạng Ấn Độ sẽ được quyền (và phải có trách nhiệm) cắt kết nối của những cuộc gọi từ điện thoại không có số IMEI.

Tuy vậy, theo khảo sát của Bộ này, 25 triệu chiếc di động do Trung Quốc sản xuất không có số IMEI hiện đang chiếm 10% tổng số điện thoại di động đang hoạt động trên toàn lãnh thổ Ấn Độ và việc chuyển đổi thiết bị này sẽ khiến họ tốn một khoản tiền khá lớn. Thêm vào đó, có rất nhiều thuê bao di động ở Ấn Độ là những người dân có trình độ thấp hay không thông thạo về thiết bị điện tử nên họ không biết điện thoại của mình có số IMEI hay không.

Các hãng viễn thông lớn như Vodafone và Airtel cho biết, doanh số của họ trong nửa cuối tháng 4 này đã sụt giảm mạnh do khách hàng bị cắt liên lạc. Các hãng di động cũng đang lên kế hoạch hỗ trợ thuê bao của mình mua thiết bị mới với giá thành thấp tương đương với điện thoại do Trung Quốc sản xuất.

Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc cũng đã nhiều lần yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất điện thoại của họ nhanh chóng đưa ra các sản phẩm được hợp chuẩn với số IMEI hợp pháp nhưng quá trình này vẫn đang diễn ra khá chậm chạp. Tính đến cuối năm 2008, mới chỉ có khoảng 200 mẫu máy sản xuất tại Trung Quốc có số IMEI được công nhận bởi Hiệp hội GSM thế giới.

Tác giả bài viết: Phạm Dung
Nguồn tin: China Tech News
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

CLB Phần mềm và Mạng Việt Nam

CLB Phần mềm và Mạng Việt Nam Được thêm vào: 22:36 ICT Thứ hai, 31/05/2010 “Là sân chơi của những học sinh yêu thích tin học, CLB sẽ mang lại lợi ích cho mỗi thành viên của mình, cùng họ phát huy truyền thống tốt đẹp...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.

Được sử dụng miễn phí không mất tiền.

Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.

Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 43
  • Hôm nay: 428
  • Tháng hiện tại: 40497
  • Tổng lượt truy cập: 2017147